Mỡ bôi trơn thường là được ưu tiên cho Ổ bi lăn. Lý do rất đơn giản, không có thiết bị đảm bảo đặc biệt nào được yêu cầu để tránh thoát nước ở trạng thái tắc, hoặc thậm chí là tình trạng khác. Tuy nhiên, mỡ là tăng tính hao mòn của ổ bi, vì dầu nhớt mỡ có xu hướng tích tụ các hạt mài có thể tạo ra trong quá trình sử dụng bình thường.

Mỡ bôi trơn được làm từ 3 thành phần

  • Dầu cơ bản
  • Chất làm đặc
  • Chất phụ gia

Chất bôi trơn thực tế là dầu cơ bản, còn chất làm đặc có đặc tính đồng nhất và chất phụ gia mang lại tính tăng cường hiệu năng. Tất cả ba điều này đều quan trọng đối với mỗi ứng dụng của ổ bi.

Dầu khoáng thông thường được sử dụng làm dầu cơ bản cho mỡ bôi trơn. Để cải thiện tính chịu nhiệt và tính ổn định, các loại dầu tổng hợp như Slicone và Diesel   đều được sử dụng. Nói chung, mỡ bôi trơn với độ nhớt thấp phù hợp với tải trọng thấp và các ứng dụng ở nhiệt độ thấp, trong khi ứng dụng ở nhiệt độ cao và tải trọng lớn cần sử dụng mỡ bôi trơn có độ nhớt cao.

Các chất làm đặc được thêm vào dầu cơ bản để tạo ra tính nhất quán cho hỗn hợp và chiếm đến 80% - 90% hàm lượng mỡ bôi trơn Về cơ bản, chất làm đặc có cấu trúc giống như bọt biển, liên kết yếu giữa các sợi hoặc các hạt nhỏ.

Các chất phụ gia được thêm vào để nâng cao tính năng tăng cường của mỡ. Phụ gia ở áp suất cực cao có thể cải thiện sức chịu tải và va đập, trong khi các chất phụ gia cũng chống oxy hóa bảo vệ mỡ bôi trơn khỏi sự oxy hóa và sự xuống cấp nhiệt. Tương tự như vậy, chất chống gỉ tăng cường khả năng chống gỉ.

Lượng mỡ bôi trơn được sử dụng để bôi trơn thay đổi theo kích thước của ổ bi; các thông số khác như tốc độ và nhiệt độ hoạt động, loại và kích cỡ trọng tải, điều kiện xung quanh , …v…v., cũng là những cân nhắc quan trọng. Nói chung, mức tối thiểu là 30% và có thể lên tới 50% của khối lượng ổ bi bên trong (không gian trống) phải được đổ đầy mỡ bôi trơn. Nếu chất bôi trơn bằng lithium được sử dụng thì có thể lấp đầy lên đến khoảng 90% không gian.

Hỗ Trợ Trực Tuyến [X]
  STT Hỗ trợ viên Yahoo Skype Số máy lẻ
  1 Mr Hoà +84 0916618979